Dù có cách tiếp cận cai thuốc lá tiến bộ và đạt được tỷ lệ hút thuốc thấp nhất từng ghi nhận nhưng vẫn có một lượng tử vong đáng kể do khói thuốc. Các chuyên gia cai thuốc lá nhấn mạnh, cấm pod dùng một lần sẽ phản tác dụng.

Nghị sĩ Anh Andrew Lewer, đã tiết lộ rằng ở Anh, khoảng 75.000 người chết vì các bệnh liên quan đến hút thuốc hàng năm, một con số đáng lo ngại mặc dù đã thấp hơn đáng kể so với nửa thế kỷ trước. Sự suy giảm hút thuốc là do các chiến dịch, quy định về sức khỏe cộng đồng thành công và sự chứng thực của các lựa chọn thay thế an toàn hơn như vape, thuốc lá không khói và miếng dán nicotine. Dữ liệu của Action on Smoking and Health (ASH) chỉ ra rằng nhiều người chuyển sang vape như một phương tiện để bỏ hút thuốc, góp phần làm giảm tỷ lệ hút thuốc từ 21% trong năm 2013 xuống dưới 13% hiện nay.

Cơ quan Y tế Công cộng Anh đã liên tục nhấn mạnh rằng vape ít gây hại hơn 95% so với thuốc lá, khiến chính phủ Anh coi đây là một công cụ quan trọng để đạt được một nước Anh không khói thuốc vào năm 2030. Điều này cũng đã dẫn đến việc quốc gia đạt được tỷ lệ hút thuốc thấp nhất được ghi nhận tại địa phương cho đến nay.

Cấm pod dùng một lần có thể làm mất đi một số tiến bộ mà Vương quốc Anh đạt được

Mặc dù vậy, chính phủ Anh vừa thông báo rằng họ sẽ tiếp tục với lệnh cấm được đề xuất gần đây đối với các sản phẩm vape dùng một lần. Các chuyên gia trong lĩnh vực này phản đối lệnh cấm này, mô tả là một chính sách sai lầm có thể gây tổn hại cho các nỗ lực y tế công cộng và làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng về sức khỏe. Michael Landl, Giám đốc WVA (World Vapers Alliance), cảnh báo rằng việc cấm vape dùng một lần có thể khiến các vaper hiện tại quay trở lại thói quen hút thuốc có hại hơn hoặc hướng tới thị trường chợ đen, gây nguy hiểm cho sức khỏe của hàng triệu người.

Cùng với đó, nghiên cứu từ UCL và King's College London cho thấy lệnh cấm có thể ảnh hưởng đến khoảng 2,6 triệu người, làm chậm sự suy giảm tỷ lệ hút thuốc và ảnh hưởng không tương xứng đến các nhóm người dễ bị tổn thương. Do đó, lệnh cấm này được coi là phản tác dụng, hạn chế việc sử dụng vào một công cụ quan trọng cho những người hút thuốc chuyển sang các lựa chọn thay thế an toàn hơn.

WVA kêu gọi chính phủ Anh xem xét lại, ủng hộ các phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng, thực thi giới hạn độ tuổi mạnh mẽ và hiểu sâu hơn về động cơ vape, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.

Cấm vape dẫn đến tỷ lệ hút thuốc tăng

Nghị sĩ Lewer nhấn mạnh sự thành công của các chiến lược giảm tác hại, trích dẫn các ví dụ như New Zealand giảm 33% hút thuốc ở người lớn sau khi hợp pháp hóa vape và tăng 4,5% hút thuốc của Úc sau lệnh cấm vape. Tương tự như vậy cho đến nay, nhờ cách tiếp cận dựa trên bằng chứng và khoa học, Vương quốc Anh đã thấy kết quả tích cực, đặc biệt là ở các khu vực như Northampton South, nơi các sản phẩm giảm nguy cơ góp phần giảm đáng kể việc hút thuốc.

Hiệp hội công nghiệp Vape Vương quốc Anh (UKVIA) cũng đã bày tỏ sự thất vọng về quyết định cấm vape dùng một lần của chính phủ, cho rằng tỷ lệ hút thuốc thấp kỷ lục và hỗ trợ hàng triệu người trưởng thành bỏ thuốc lá. Hiệp hội coi động thái này là một nỗ lực tuyệt vọng để thu hút phiếu bầu trước cuộc tổng tuyển cử, có khả năng hy sinh vapers.

UKVIA lập luận rằng việc cấm pod dùng một lần có thể thúc đẩy thị trường chợ đen, khiến trẻ vị thành niên dễ dàng tiếp cận vape bất hợp pháp hơn. Hiệp hội nhấn mạnh việc thực thi pháp luật hiệu quả hơn, là các lệnh cấm phản tác dụng để giải quyết vấn đề vape ở thanh thiếu niên, đề xuất một kế hoạch cấp phép để ngăn chặn những kẻ buôn bán phạm phát.

Đề cập đến nghiên cứu từ đại học College London, UKVIA nhấn mạnh rằng tổ chức y tế kêu gọi sử dụng một loạt các hương vị, bao gồm cả hương vị trái cây để cho phép cai thuốc lá ở người lớn, nêu rõ: "Việc sử dụng hương vị dành cho người trưởng thành cố gắng bỏ hút thuốc là một phần không thể thiếu trong hiệu quả của vape như một trợ giúp bỏ thuốc lá. Chính phủ nên hạn chế các mô tả hương vị trên bao bì, chứ không phải là chính hương vị."

UKVIA cảnh báo rằng lệnh cấm có thể trao thị trường vape được quy định cho bọn tội phạm, trích dẫn kinh nghiệm của Úc với các quy định nghiêm ngặt dẫn đến sự gia tăng mua vape bất hợp pháp. Hậu quả kinh tế và gánh nặng gia tăng đối với NHS cũng được dự đoán, với sự gia tăng chi tiêu hàng năm 2,4 tỷ bảng hiện tại cho các điều kiện liên quan đến hút thuốc được dự kiến.