EU bảo mật lập trường của mình về các lựa chọn thay thế nicotine an toàn tại COP10

 

 

Với COP10 đang đến gần, những người ủng hộ giảm tác hại thuốc lá (THR) đang được kêu gọi đứng lên trước Hội nghị các bên của Tổ chức Y tế Thế giới.

Hội nghị COP10 sắp tới của WHO tại Panama sẽ giải quyết các quy định về các sản phẩm nicotine, có thể ảnh hưởng đến SNUS, sản phẩm nicotine và các lựa chọn thay thế khác cho hút thuốc, đặt ra mối đe dọa đối với những lựa chọn thay thế ít gây hại hơn cho việc hút thuốc. Ở Thụy Điển, việc sử dụng SNUS được biết là đã khiến tỷ lệ hút thuốc và các bệnh liên quan đến thuốc lá đạt mức thấp nhất ở EU, nhưng liệu chính phủ Thụy Điển có cơ hội gây tác động đến COP10 không?

Bengt Wiberg, nhân vật nổi bật trong cuộc tranh luận về giảm hại, đã dẫn đầu sáng kiến 'EU cho SNUS' để thách thức chính sách SNUS 'phi khoa học' của EU. Gần đây, ông đã tiết lộ rằng phái đoàn Thụy Điển tại COP10 sẽ "đi theo đường lối của EU" và khi ông hỏi điều này sẽ như thế nào với sự giúp đỡ của một nhà báo, ông thấy rằng các tài liệu của EU liên quan đến điều này là tuyệt mật.

COP xấu

Bản chất khép kín của cuộc họp COP10, không bao gồm các nhà báo, nhà nghiên cứu, ngành công nghiệp và xã hội dân sự, luôn bị coi là tai tiếng. Các quyết định tiềm năng, chẳng hạn như cấm túi nicotine hoặc hạn chế hương vị, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho 140 triệu người trên toàn cầu, những người đã chuyển sang các sản phẩm nicotine có nguy cơ thấp hơn, với nguy cơ quay trở lại hút thuốc. Và tất nhiên, không thể chấp nhận được việc EU đăng ký mô hình này.

Chính phủ Thụy Điển, với sự hỗ trợ từ các bên ủng hộ giảm hại, đang được kêu gọi khẳng định vị thế của mình tại COP10, ngăn chặn những trở ngại tiềm tàng đối với truyền thống không khói thuốc. Tương tự, Nghị sĩ Anh Andrew Lewer gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đứng lên giảm tác hại thuốc lá tại COP10, nhấn mạnh sự coi thường của WHO đối với bằng chứng khoa học ủng hộ các lựa chọn thay thế hút thuốc và thúc đẩy các quy định hạn chế.

Một lập trường bắt nguồn từ chính trị, chắc chắn không phải khoa học

Phù hợp với các chuyên gia trong các lĩnh vực khoa học, y tế và cai thuốc lá, Wiberg nhấn mạnh rằng bản thân nicotine không phải là nguyên nhân gây hại mà là khói và hắc ín trong thuốc lá. Ông cho rằng nếu nhiều người chấp nhận sử dụng nicotine như đã thấy ở Thụy Điển, nhiều mạng sống có thể được cứu khỏi tử vong sớm mỗi năm.

Đáng buồn thay, giống như WHO, lập trường của EU về các lựa chọn thay thế nicotine an toàn hơn bắt nguồn từ chính trị hơn là khoa học. Wiberg nhấn mạnh rằng miễn cưỡng dỡ bỏ lệnh cấm snus ở EU được thúc đẩy bởi uy tín, vì việc thu hồi lệnh cấm sẽ yêu cầu những người ra quyết định thừa nhận sai lầm của họ. Ông nhấn mạnh tác động tích cực của snus đối với sức khỏe cộng đồng ở Thụy Điển, nơi có tỷ lệ ung thư liên quan đến thuốc lá và tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá thấp nhất.

Vương quốc Anh gây sốc cho các chuyên gia THR

Đáng buồn thay, Vương quốc Anh, một câu chuyện thành công khác nhờ sử dụng các chất thay thế nicotine, vừa công bố một số hạn chế vape có khả năng phản tác dụng đối với tỷ lệ hút thuốc địa phương. "Lập luận 'nghĩ về trẻ em' đã khiến chính phủ Anh thấm nhuần. Ai quan tâm đến người sử dụng nicotine trưởng thành, đặc biệt là những người vẫn hút thuốc? Nếu một đứa trẻ 10 tuổi lái một chiếc Tesla và gặp tai nạn và chết. Sau đó, bạn có cấm xe Tesla hay bạn đảm bảo rằng những đứa trẻ 10 tuổi không có giấy phép lái xe không lái Tesla?", Wiberg nói với Vape Post.

Rất may, người sáng lập "EU for Snus" đã kết luận, dường như có một số tin tức tích cực từ Mỹ. Bloomberg, nổi tiếng với việc giảm tác hại thuốc lá, dường như đang đi đến ý tưởng sử dụng túi snus và nicotine để bỏ hút thuốc. Gần đây, họ đã phát hành một bộ phim tài liệu về thành công cai thuốc lá mà Thụy Điển đạt được nhờ sử dụng các sản phẩm này.